Hệ số sử dụng đất ? Cách tính sử dụng đất ?

<![CDATA[

Hệ số sử dụng đất ? Cách tính sử dụng đất ? Đều là những khái niệm quan trọng trong thi công xây dựng. Trước lúc kiến trúc sư tiến hành thiết kế bản vẽ xin phép thi công xây dựng, thông số này rất cần phải xác định rõ ràng. Hệ số sử dụng đất thể hiện quy mô của công trình, kinh phí đầu tư, sản phẩm tạo ra là bao nhiêu mỗi m2 đất được đầu tư. Nay GKG giới thiệu đến các bạn về Hệ số sử dụng đất ? Cách tính sử dụng đất ?

Hệ số sử dụng đất ? Cách tính sử dụng đất ?

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (đơn vị là m2 và không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm, tầng mái) với diện tích tất cả lô đất (m2).
Hệ số sử dụng đất (HSSDĐ) là tỷ lệ giữa tổng sàn xây (tổng diện tích sàn xây bao gồm cả phần nổi và phần ngầm) với diện tích của mảnh đất được xây dựng.
Hiểu một cách đơn giản, hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây (tất cả các sàn của các tầng cộng lại, trừ các tầng kỹ thuật, tầng mái, hố thang máy) trên tổng diện tích lô đất (m2).
Hệ số sử dụng đất có tác dụng khống chế số tầng cao trong khu đất xây tương ứng với tỷ lệ xây cho phép.

Công thức tính hệ số sử dụng đất

Công thức: HSSDĐ = (Tổng sàn xây dựng) / (diện tích xây dựng lô đất)
Ví dụ: Ta xây dựng ngôi nhà với diện tích 50m2 với 5 tầng trên một lô đất có S = 100m2.
Vậy HSSDĐ = 50 x 5/100 = 2.5 lần (hoặc là 250%)
Đơn vị của HSSDĐ có 2 kiểu:
– FAR: sử dụng đơn vị là lần. Ví dụ 2 lần, 4 lần, 5.5 lần
– FSI: sử dụng đơn vị là %. Ví dụ 200%, 400%, 550%
Tuy nhiên ở một số quốc gia vẫn dùng kiểu đặc trưng của riêng họ, như Nhật Bản họ dùng FAR nhưng đơn vị sử dụng lại là %

Cách tính hệ số sử dụng đất

Sau đây mình sẽ cho ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu hơn về cách tính hệ số sử dụng đất.
Ví dụ 1: 
Ta có 30% đất làm công trình công cộng (siêu thị, công viên), 40% đất làm đường, còn lại 50% đất làm nhà ở, thì ta nói hệ số sử dụng đất là 50%
Ví dụ 2:
Ta có ngôi nhà xây dựng với diện tích 60m2 và có 6 tầng. Vậy hệ số sử dụng đất là : 60 x 6/100= 3.6.
Câu hỏi: Trong hệ số sử dụng đất thì liệu diện tích khu kỹ thuật, thang cuốn, thang máy,… có tính vào không? (câu hỏi này do một bạn đặt ra khá là hay)
Trả lời:
Diện tích sàn của bạn khi tính toán không bao gồm diện tích cầu thang, các lỗ trống (ô thang máy, hộp kỹ thuật) sàn kỹ thuật, tầng hầm nhưng có tính hành lang sàn kỹ thuật, tầng hầm nhé
Lưu ý: Có sự khác nhau giữa việc tính diện tích sàn của quy hoạch kiến trúc với tính diện tích sàn của Sở Xây dựng khi cấp phép (có tính cả mái tum thang, sàn kỹ thuật, …)
Trên đây là bài viết về Hệ số sử dụng đất ? Cách tính sử dụng đất ? Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tính được hệ số sử dụng đất.]]>